Hệ thống xử lý

Vì sao doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải?

30 Th05 2023

1. Hệ thống xử lý nước thải là gì?  

Hệ thống xử lý nước thải là một hệ thống các công trình và thiết bị sử dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật để xử lý nước thải thành nước đạt tiêu chuẩn có thể xả ra môi trường.  

Mục đích của việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải là để đảm bảo  các yêu cầu về quy định xả thải của địa phương và pháp luật.  

2. Vì sao doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải?  

Một hệ thống xử lý nước thải hoàn thiện và hoạt động hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Dưới đây là những lý do vì sao doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải.  

2.1. Tuân thủ quy định của pháp luật trong việc xả thải vào nguồn nước  

Tuân thủ quy định của pháp luật chắc chắn là lý do đầu tiên khiến doanh nghiệp cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải.  

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 86 về thu gom và xử lý chất thải:  

“Đô thị, khu dân cư tập trung mới; cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp phải có hệ thống thu gom, xử lý nước thải riêng biệt với hệ thống thoát nước mưa, trừ trường hợp đặc thù do Chính phủ quy định”.  

Ngoài ra, căn cứ Khoản 2, Điều 72, Luật Bảo vệ môi trường 2020, yêu cầu chung về quản lý nước thải được quy định như sau:  

a) Nước thải phải được thu gom và xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi xả ra nguồn tiếp nhận;  

b) Nước thải được khuyến khích tái sử dụng khi đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường và mục đích sử dụng nước;  

c) Nước thải có chứa thông số môi trường nguy hại vượt ngưỡng quy định phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại;  

d) Việc xả nước thải sau xử lý ra môi trường phải được quản lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, phù hợp với khả năng chịu tải của môi trường tiếp nhận.  

Do đó, doanh nghiệp bắt buộc phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo nguồn nước thải ra môi trường là đạt quy chuẩn.  

Trong trường hợp doanh nghiệp vi phạm những quy định liên quan đến xả thải vào nguồn nước thì sẽ bị xử phạt với các khung hình phạt từ cảnh cáo, hành chính đến hình sự tùy vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm. Số tiền phạt có thể lên đến hàng tỷ đồng.  

2.2. Thể hiện trách nhiệm với môi trường, cộng đồng và xã hội  

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người. Riêng đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, sản xuất có xả thải ra môi trường thì trách nhiệm này càng đặc biệt quan trọng vì nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, môi trường sống của người dân và các loài sinh vật xung quanh khu vực nhà máy.  

Khi các nhà máy không có một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, nước thải chưa qua xử lý được thải trực tiếp ra môi trường sẽ là mối nguy hại cực lớn đối với môi trường và sức khỏe của con người.   

Nồng độ kim loại nặng, các chất hữu cơ vượt tiêu chuẩn có trong nước thải chưa qua xử lý sẽ làm phá hủy và biến đổi tính chất nguồn nước, làm suy giảm chất lượng nước trầm trọng, gây hại các loài thủy sinh, gây ô nhiễm mạch nước ngầm và môi trường đất, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân,...  

Vì vậy, để thể hiện trách nhiệm với môi trường, cộng đồng và xã hội, các tổ chức, cá nhân có hoạt động xả thải vào nguồn nước cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhằm đảm bảo nước thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn cho phép.  

2.3. Nâng cao thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp   

Đã không ít lần nhiều doanh nghiệp phải xuất hiện “bất đắc dĩ” trên các phương tiện truyền thông báo chí vì “gây ô nhiễm môi trường”. Hình ảnh những dòng nước đen ngòm, hoặc có màu sắc kì lạ, những cuộc biểu tình của người dân yêu cầu doanh nghiệp di dời và khắc phục hậu quả vì gây ô nhiễm môi trường sẽ làm suy giảm nghiêm trọng uy tín và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác.  

Một doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải hiệu quả chắc chắn sẽ tạo ra ấn tượng tốt, gia tăng uy tín thương hiệu. Các đơn vị hợp tác yên tâm làm việc với doanh nghiệp vì không phải lo lắng các vấn đề về môi trường làm ảnh hưởng đến quá trình hợp tác giữa hai bên.  

Như vậy, xây dựng hệ thống xử lý nước thải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tuân thủ quy định của pháp luật, đồng thời thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường, cộng đồng, xã hội và nâng cao giá trị hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.  

Đất Việt -  đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải. Theo đó, chúng tôi còn cung cấp các máy móc, thiết bị, hóa chất ngành môi trường phục vụ cho công trình, đem đến cho khách hàng những giải pháp hoàn thiện, tối ưu hạng mức đầu tư cho doanh nghiệp.       

Xử lý nước thải công nghiệp:       

- Tư vấn giải pháp công nghệ cho các dự án xử lý nước thải tại các nhà máy, cơ sở sản xuất;       

- Thi công xây dựng cho các công trình xử lý nước thải tại các khu công nghiệp;       

- Cung cấp vật tư, thiết bị , công nghệ xử lý nước thải cho các đối tác;       

- Vận hành, bảo trì, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải cho các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hệ thống xử lý.       

Xử lý nước thải sinh hoạt:       

- Tư vấn giải pháp xử lý nước thải cho nhà hàng, khách sạn, khu chung cư, nhà cao tầng, văn phòng…;       

- Thi công các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt;       

- Cung cấp vật tư, thiết bị xử lý nước thải;       

- Bảo dưỡng, vận hành, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt       

Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng giải pháp môi trường toàn diện với sản phẩm dịch vụ chất lượng tốt nhất, tối ưu chi phí đầu tư vận hành. Đồng thời, góp phần tạo ra giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và xã hội.       

 

TIN Liên quan

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học
15 Th09 2023

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Xả thải trái phép ra môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?
30 Th05 2023

Xả thải trái phép ra môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?