NGHIỆM THU CÔNG TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI 300M3/ NGÀY ĐÊM

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải sẽ góp phần làm xanh sạch đẹp môi trường khu công nghệp, khu dân cư thương mại, tạo nên sự thân thiện giữa con người và môi trường. Góp phần không nhỏ trong việc xây dựng thương hiệu của chủ đầu tư đối với người tiêu dùng, từ đó làm tăng lợi nhuận của chủ đầu tư

SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ HỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

BẰNG PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC HIẾU KHÍ

* Giải trình công nghệ

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ quá trình sinh hoạt của Công ty sẽ được dẫn về bể thu gom và tách dầu mỡ tại hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Bể thu gom và tách mỡ tập trung toàn bộ nước nước thải sinh hoạt từ quá trình sinh hoạt hàng ngày thành một nguồn nhất định và tách loại bỏ mỡ. Sau đó nước thải được bơm vào bể điều hòa. Phần mỡ nổi trên bề mặt bể tách mỡ được nhân viên vận hành hệ thống vớt và lưu giữ tại nơi quy định; sau đó định kỳ thuê đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý.

Bể điều hòa 1 và 2 có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý phía sau, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải. Đồng thời làm giảm 20 – 30 % BOD, COD trong nước thải. Ngoài ra tại bể điều hòa cho nước thải tạo điều kiện tốt cho quá trình xử lý sinh học MBBR công đoạn sau.

Tại bể Anoxic môi trường thiếu khí được hình thành nhờ vào quá trình đảo trộn của máy khuấy chìm, tạo điều kiện cho vi sinh vật thiếu khí khử nitrate – Nitrogen thành khí N2, N2O, NO. Ngoài khả năng khử Nitrogen bể Anoxic còn có khả năng khử một phần COD trước khi đưa vào bể sinh học MBBR

  Tại bể MBBR 1 và 2 các vi sinh hiếu khí sẽ tiếp nhận oxy và chuyển hóa chất hữu cơ thành thức ăn. Trong môi trường hiếu khí nhờ O2 cấp vào, vi sinh hiếu khí tiêu thụ các chất hữu cơ để phát triển, tăng sinh khối và làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức thấp nhất. Để đảm bảo hàm lượng oxy cũng như chất dinh dưỡng luôn đủ cho vi sinh vật tồn tại, phát triển. Oxy sẽ được cấp liên tục vào bể 24/24, còn dinh dưỡng sẽ được cấp định kỳ (Nếu như nồng độ chất dinh dưỡng trong nước thải không đủ). Chất hữu cơ trong nước thải sẽ được các vi sinh vật hiếu khí trong ngăn sinh học được tiêu thụ theo phương trình sau:

Chất hữu cơ + VSV +O2 à  CO2 + H2O + Sinh khối

Trong bể sinh học MBBR còn được lắp đặt hệ thống giá thể nhằm làm nơi “cư trú” cho các vi sinh vật có lợi phân hủy các hợp chất hữu cơ trong nước thải. Nước sau khi ra khỏi bể sinh học, hàm lượng COD và BOD giảm 80-95%. Sau khi đã được xử lý sinh học trong bể sinh học hiếu khí, nước thải cùng với bùn hoạt tính sẽ chảy vào bể lắng sinh học.

Nước thải được đưa vào bể lắng sinh học, quá trình lắng trọng lực xảy ra, bùn hoạt tính lắng xuống đáy bể, phần nước trong qua máng răng cưa sẽ được dẫn qua bể khử trùng. Phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn và định kỳ thuê đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý.

Tại bể khử trùng nước thải được tiếp xúc với hóa chất Chlorine dạng viên nhằm khử mầm bệnh vi sinh, coliform có trong nước thải trước khi xả ra ngoài môi trường, đảm bảo nước đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT Cột B.Share
0
+1
0
Tweet
0

Related news

Your Comment

Working time

Support team, available 24 hours a day (Including Saturday, Sunday).

CSKH: 02046507666

Calling free. Call us whenever you need!

E-MAIL: [email protected]

All requests of customers sent to email of MTDatViet.VN are answered and solved quickly.

PARTNER & CUSTOMER